Trương Thị Ngọc Ánh – TGĐ Vinaspa, 25 năm miệt mài đi tìm tiếng nói chung cho ngành spa Việt Nam
Trong giới Spa ở Việt Nam, rất nhiều người biết đến chị Trương Thị Ngọc Ánh – TGĐ công ty Đào tạo và Phát triển Spa Việt Nam – gọi tắt là VinaSpa. Được mệnh danh là “cây đa – cây đề” trong giới spa làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, nhân hiệu của chị Trương Thị Ngọc Ánh hội tụ đủ uy tín, kinh nghiệm và tài năng khiến mọi người phải ngưỡng mộ. Một lý do nữa khiến chị được mọi Người quý mến chính là quá trình 21 năm nỗ lực và phấn đấu không mệt mỏi của cá nhân chị nhằm thay đổi cách nhìn của mọi người dành cho nghề spa – một nghề khá nhạy cảm trong xã hội.

 Nỗ lực không ngừng nghỉ vì sứ mệnh của mình

Tiếp xúc với chị ngay lần đầu, mọi người dễ dàng cảm nhận được tinh thần hào sảng và tấm lòng nồng ấm của chị. Mặc dù đã bước sang U50 nhưng cơ thể chị vẫn dẻo dai, thần thái tươi tắn “Vì chị tự chẩn bệnh và dùng các phương pháp chữa bệnh bằng liệu pháp massage mà mình đã học được để tự điều trị cho mình”. Khác với các spa làm đẹp đơn thuần, không gian VinaSpa của chị tràn ngập hình ảnh về phác đồ cơ thể người và các nguyên liệu bằng thảo mộc giúp làm đẹp và chữa bệnh không cần thuốc. Là một giảng viên Shiatsu và là thành viên Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản 11 năm, đặc biệt hơn; chị là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Đại học Massage Shiatsu nên được Ngài Namikoshi chọn là người đào tạo môn Shiatsu duy nhất tại Việt Nam. Làm trong nghề làm đẹp – cá nhân tôi lại thấy chị Ngọc Ánh mang phong thái của một vị bác sĩ Đông Y hơn. Tự đề ra cho mình sứ mạng cao cả “Đưa ngành nghề massage trị liệu, spa trở lại thành bộ môn khoa học y tế chuyên hỗ trợ về sức khỏe và thẩm mỹ tại Việt Nam”, mỗi ngày trong suốt hơn 20 năm qua, chị Ngọc Ánh miệt mài lao động và kêu gọi tất cả mọi người trong ngành chung tay góp sức đi tìm sự thừa nhận cho ngành.

Toán học luôn là phạm trù khô khan, và những con số cũng thế. Đem sự khô khan của con số 21 năm để so với những vất vả, khó khăn chị Ngọc Ánh đã cố gắng để mang lại tiếng nói chung cho ngành spa – làm đẹp là một sự so sánh vô cùng khập khiễng. Từ Trà Vinh, một mình chị Ngọc Ánh bôn ba lên Sài Gòn lập nghiệp. Trải qua nhiều ngành nghề khác nhau, vất vả cay đắng cũng nhiều, cuối cùng chị lại bén duyên với nghề massage trị liệu. Nhận thức được những lợi ích tích cực của nghề, chị Ngọc Ánh quyết định gác lại mọi thứ, khăn gói sang nước bạn học tập. Với chị, mọi thứ dù dễ hay khó đều phải được thực hiện tận gốc và kiến thức luôn là bàn đạp tốt nhất để lập nghiệp.

Thành công đã đến sau biết bao cố gắng

21 năm trăn trở với nghề, đến bây giờ, VinaSpa của chị tự hào là công ty đào tạo spa chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với dự định hệ thống nhượng quyền thương hiệu trải dài từ Bắc – Trung – Nam. Mới đây quá trình chuyển giao công nghệ còn được chị thực hiện với các spa ở Mỹ và Ba Lan, đưa ngành spa Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Năm 2014 đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của Vina Spa vì đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông qua đề nghị xin cấp mã ngành cho ngành “Spa Dưỡng Sinh” mà Vina Spa sẽ trực tiếp đào tạo thông qua liên kết với 5 trường Trung cấp nghề trên cả nước. Tháng 5/2015 vừa qua, Vina Spa chính thức đi vào giảng dạy tại 5 trường Trung cấp nghề đã đăng ký. Mọi thứ đang đi đúng định hướng mà chị Ngọc Ánh đã đề ra, nhưng với chị: “Đó mới là những khởi sắc cho sứ mệnh dài hơi mà tôi đã, đang và sẽ tiếp tục”.

Năm 2016 được xem là một năm khá thành công của cá nhân chị Ngọc Ánh khi liên tiếp được đề cử nắm giữ những chức vụ quan trọng trong hiệp hội làm đẹp toàn quốc: Phó chủ tịch Hội Đào tạo Spa Phát triển Nghề làm đẹp Việt Nam và Chi hội Phó – Chi hội Spa Miền Nam .Với cương vị chủ chốt trong ngành, đủ khẳng định uy tín và năng lực của chị như thế nào. Đó không chỉ là thành công của cá nhân chị mà chính là lời tuyên bố dõng dạc về lòng tin của mọi người dành cho Hội Đào tạo Phát triển Nghề làm đẹp Việt Nam: “Chỉ cần Chi hội lên tiếng, tất cả các spa chúng tôi đều nhất trí đi theo”.

Để có được sự thống nhất một lòng giữa Hội Đào tạo Phát triển Nghề làm đẹp như hiện nay là một quá trình phấn đấu, nỗ lực tuyệt vời của chị Ngọc Ánh và bạn bè. Đứng đầu trong ngành Đào tạo Spa, chị Ngọc Ánh kêu gọi tất cả mọi người tham gia vào Chi hội Đào tạo và Phát triển Nghề làm đẹp Miền Nam để thống nhất trong đường lối kinh doanh, góp phần thực hiện mong ước của chị: “Đưa ngành spa Việt Nam đủ sức sánh vai với  ngành spa ở các nước phát triển trên thế giới”. Tham gia Chi hội, ngoài việc mọi người đoàn kết cùng nhau đưa ngành Spa Việt Nam phát triển đúng hướng, các nhân viên trong các Spa hệ thống đều được đào tạo bài bản về nghiệp vụ lẫn ngoại ngữ, giúp nâng tầm các spa theo chuẩn quốc tế chuyên nghiệp hơn.

Hành trình đi tìm tiếng nói chung cho ngành spa tại Việt Nam của chị Ngọc Ánh bước đầu đã đạt được những kết quả rất khả quan, sứ mệnh cao đẹp của chị đang dần được thực hiện và nhân rộng trên toàn quốc. Với ước mong được góp phần thúc đẩy ngành du lịch trong nước phát triển nhờ vào sự chuyên nghiệp của hệ thống spa trên toàn quốc, mà đơn vị đi đầu không ai khác ngoài hệ thống VinaSpa, chị Ngọc Ánh không tiếc công sức, thời gian đi tham quan các chuỗi spa làm đẹp ở những nước tiên tiến như Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore … và học hỏi những cách làm chuyên nghiệp để mang về Việt Nam ứng dụng. Dự định sắp tới, chị Ngọc Ánh muốn xây dựng một hệ thống spa 180 giường dành cho người nước ngoài sang Việt Nam du lịch; mà tại đây, khách du lịch có thể trải nghiệm được những dịch vụ về ăn – ngủ – nghỉ dưỡng và chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, dự án này cần sự hỗ trợ rất lớn về tài chính nên mặc dù chị Ngọc Ánh đã lên kế hoạch cụ thể nhưng phải đợi Nhà đầu tư mới có thể triển khai vào thực tế. Tất cả mọi việc chị Ngọc Ánh đã và đang làm luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hết, dường như chưa bao giờ tôi thấy chị suy nghĩ cho riêng bản thân mình. Như một cánh chim đầu đàn cần mẫn dẫn đường, luôn hăng say không ngơi nghỉ, chị Ngọc Ánh xứng đáng được mọi người ca ngợi và tôn vinh. Những nỗ lực của chị 21 năm qua đã được mọi người công nhận, nhưng không vì thế mà chị dừng lại, mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày chị miệt mài cố gắng. Di chuyển liên tục giữa các nước, các địa phương; xuất hiện thường xuyên ở các buổi họp và gặp mặt đối tác… bận rộn trăm nghìn việc nhưng chưa khi nào nụ cười của chị tắt trên môi. Chị vui mừng khi mọi thứ đang được tiến hành suôn sẻ, trên tất cả, sứ mệnh chị Ngọc Ánh đặt ra cho mình đang dần được chị hoàn thành. Mến chúc chị luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng để cống hiến nhiều hơn nữa, xứng đáng là “cánh chim đầu đàn trong ngành spa trị liệu tại Việt Nam”.

BL Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *