Phương pháp chữa đau cơ, khớp và các “bệnh văn phòng” bằng cách bấm huyệt Shiatsu đang được mở rộng đào tạo tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của chính “truyền nhân” Shiatsu Nhật Bản.

Shiatsu trong tiếng Nhật có nghĩa là dùng ngón tay (Shi) để ấn (atsu). Kỹ thuật này dùng ngón cái, các ngón khác và lòng bàn tay tạo áp lực lên các huyệt đạo, qua đó giúp lưu thông khí huyết, kích thích trao đổi chất. Theo lý thuyết của Shiatsu, bất kỳ tình trạng lệch chức năng nào của cơ thể cũng có thể chỉnh sửa được, bằng cách thông qua bấm huyệt kích thích bộ phận bị sai lệch, giúp nó tái lập lại chức năng bình thường. Ngoài ra, xoa bóp (massage) kiểu Shiatsu đều đặn còn phòng được các căn bệnh đau nhức cơ, khớp, máu lưu thông kém do ít vận động.

Ông Namikoshi Kazutami trao chứng nhận đào tạo Shiatsu duy nhất tại Việt Nam cho bà Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch hội đồng quản trị VN Spa – Hệ thống massage điều trị Ngọc Anh, tại hội thảo “Điều trị đau cơ khớp không dùng thuốc bằng liệu pháp Shiatsu Nhật Bản”, TP HCM, ngày 24/11.

Tại Việt Nam, phương pháp Shiatsu trị liệu không cần dùng thuốc đã được đào tạo tại VN Spa gồm trị bệnh viêm khớp xương đầu gối (OA), bệnh bong gân cổ và đau vai, bệnh đau thắt lưng mãn tính… Người học môn này là các kỹ thuật viên massage và những người có nhu cầu tự massage cho mình, hay người lớn tuổi trong gia đình.

Người Việt Nam đã đến Nhật học tập và mang chương trình đào tạo chính thức Shiatsu về Việt Nam là Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch hội đồng quản trị VN Spa – Hệ thống massage điều trị Ngọc Anh. Bà Ánh đã thành lập và điều hành Ngọc Anh Massage (thuộc VN Spa) tại TP HCM 16 năm nay. Sau nhiều đợt truyền dạy kỹ thuật Shiatsu cho bà Ánh tại Nhật và nhận thấy VN Spa đáp ứng điều kiện đào tạo, ông Namikoshi Kazutami đã chấp thuận và cho phép VN Spa sử dụng tài liệu của trường Namikoshi trong giảng dạy và đào tạo. Ông Namikoshi Kazutami là Hiệu trưởng Trường Namikoshi và cũng chính là con trai, là truyền nhân của người sáng lập nên liệu pháp Shiatsu tại Nhật và thế giới.

Bà Phan Thị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch thường trực CLB Doanh nhân Sài Gòn và bà Trương Thị Ngọc Ánh trao hoa cho các Giáo sư – Bác sĩ Nhật Bản. Ban Sức khỏe CLB Doanh Nhân Sài Gòn đã chọn chủ đề về liệu pháp Shiatsu cho buổi sinh hoạt tháng 11 tại TP HCM.

Ông Namikoshi Kazutami cho biết: “Cha tôi, bậc thầy Namikoshi Tokujiro đã nghiên cứu Shiatsu từ y học cổ truyền Nhật Bản, kết hợp với y học phương Tây. Shiatsu chữa nhiều căn bệnh đau thắt lưng, vai, cổ, gáy, khớp, thậm chí là viêm, thoái hóa khớp, cột sống… Shiatsu được đào tạo tại Việt Nam chính là cơ duyên giữa Hiệp hội Shiatsu Nhật Bản với Trường đào tạo và phát triển Spa Việt Nam (thuộc VN Spa). Đây cũng là cơ hội mở rộng nghệ thuật massage thư giãn kết hợp trị liệu tại Việt Nam”.

Chia sẻ về đào tạo Shiasu tại Việt Nam, bà Ánh cho biết: “Giáo trình massage Shiatsu đã được dịch sang tiếng Việt và đào tạo tại VN Spa, bởi những giáo viên Việt Nam lành nghề, được truyền đạt từ giáo viên Nhật Bản. VN Spa thường xuyên mời các giáo sư Nhật đến Việt Nam cùng đào tạo. Học viên sẽ học hai tháng, sau đó vừa làm vừa học 1.500 giờ lý thuyết và thực hành, sẽ được cấp chứng chỉ chuyên nghiệp. Nếu không hành nghề chuyên nghiệp, bạn có thể chọn khóa ngắn hạn 30 giờ để tự trị liệu, massage thư giãn cho mình và người thân”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *